Tại sao bạn nên nâng cấp lên Passkeys của Google ngay bây giờ

Nếu bạn thường xuyên quên mật khẩu hoặc muốn bảo mật tài khoản trực tuyến của mình tốt hơn, bạn có thể muốn sử dụng Passkeys của Google thay vì mật khẩu truyền thống. Vậy Passkeys là gì và những lợi ích mà nó mang đến cho bạn sẽ được KingNCT giải đáp ngay sau đây.

Google Passkeys là gì?
Google Passkeys là gì?

Vậy Passkeys là gì?

Passkeys là một công nghệ mới của Google, cho phép bạn đăng nhập vào tài khoản của mình bằng cách sử dụng các thông tin xác thực khác nhau như một mã PIN, một thiết bị Bluetooth hoặc dấu vân tay của bạn. Với Passkeys, bạn không cần phải nhớ mật khẩu của mình nữa và thay vào đó sử dụng các thông tin xác thực được liên kết với tài khoản của bạn.

Theo Google, Passkeys cung cấp một cách an toàn hơn để đăng nhập vào tài khoản của bạn. Vì Passkeys không lưu trữ thông tin đăng nhập của bạn trên máy chủ của Google, nó khó bị tấn công bởi các kẻ tấn công trực tuyến. Bên cạnh đó, Passkeys cũng giúp tránh được các mối đe dọa an ninh khác như khai thác dữ liệu và lừa đảo.

Cơ chế hoạt động của Passkeys

Khi bạn sử dụng mật khẩu, cả bạn và dịch vụ/ trang web đều giữ một bản sao và khi bạn đăng nhập, trang web sẽ so sánh hai bản sao đó. Như chúng ta đã biết, có nhiều cách để hệ thống mật khẩu này gặp sự cố. Mật khẩu có thể bị đánh cắp từ bạn hoặc từ trang web (trang web được cho là sẽ mã hóa mật khẩu của bạn, nhưng đôi khi điều đó không giúp ích được gì cả – hoặc không xảy ra). Bạn có thể bị lừa tiết lộ mật khẩu. Hoặc bạn có thể chọn mật khẩu tệ hoặc sử dụng cùng một mật khẩu ở nhiều nơi khác nhau.

Cơ chế hoạt động của Google Passkeys
Cơ chế hoạt động của Google Passkeys

Khi bạn tạo một passkey, thực ra bạn đang tạo hai khóa. Khóa riêng tư được lưu trữ trên thiết bị của bạn và không bao giờ rời khỏi đó. Khóa công khai chỉ có thể được sử dụng để khóa và ký, không thể mở khóa, vì vậy nó an toàn để giữ ở bất cứ đâu và được chia sẻ với trang web mà bạn đăng ký.

Khi bạn đăng nhập, điện thoại của bạn gửi khóa công khai cho dịch vụ, sau đó dịch vụ trả về một “thách thức” được mã hóa. Điện thoại của bạn sẽ ký thách thức này một cách an toàn, từ đó chứng minh rằng bạn là người mà mình khẳng định là.

Khác biệt ở đây là không có mật khẩu để hack, đánh cắp hoặc phish. Bạn sẽ phải đánh cắp điện thoại của người dùng mới có thể đăng nhập được. Và vì điện thoại của bạn xác thực bạn thông qua dấu vân tay, FaceID hoặc mật khẩu thiết bị, việc tấn công sẽ khó hơn so với việc hack đơn giản.

“Passkeys cung cấp một lớp bảo mật và bảo vệ bổ sung chống lại các vấn đề liên quan đến mật khẩu như các cuộc tấn công mạng, đặt lại mật khẩu, vi phạm dữ liệu và cho phép cá nhân thay thế hoàn toàn mật khẩu dễ bị khai thác,” Bojan Simic, CEO và người sáng lập của công ty không sử dụng mật khẩu HYPR cho biết với Lifewire qua email.

Google Passkey

Cài đặt một passkey của Google rất đơn giản. Giả sử bạn đã đăng nhập vào tài khoản Google của mình trên web, chỉ cần truy cập http://g.co/passkeys và nhấp vào nút ‘Sử dụng passkeys’.

Theo các hướng dẫn, xác thực, và bạn đã hoàn tất. Bây giờ bạn đã có một passkey. Bạn sẽ không bao giờ phải đăng nhập vào Google bằng mật khẩu nữa.

Passkeys cung cấp một lớp bảo mật và bảo vệ bổ sung chống lại các vấn đề liên quan đến mật khẩu phổ biến…

Có một số yêu cầu mà bạn phải đáp ứng. Bạn phải sử dụng phiên bản mới nhất của hệ điều hành thiết bị của mình – ít nhất là iOS 16, macOS Ventura, Windows 10 hoặc Android 9. Bạn cũng phải kích hoạt khóa màn hình.

Nếu bạn sử dụng Mac, passkeys được lưu trữ trong keychain iCloud của bạn và được đồng bộ hóa giữa các thiết bị của bạn. Nếu bạn mất một thiết bị nào đó, bạn có thể sử dụng các thiết bị khác để xóa dữ liệu trên thiết bị đó, giống như bạn đang làm hiện tại.

Bạn cũng có thể xóa passkeys từ các cài đặt bảo mật của tài khoản Google của bạn.

Tôi khuyên bạn nên thiết lập một passkey với Google để thấy rõ sự đơn giản của nó. Điều này sẽ làm cho bạn nhiều hơn là hào hứng với việc sử dụng passkeys khi được cung cấp bởi các dịch vụ khác.

Cuối cùng thì mật khẩu sẽ không còn được sử dụng nữa, nhưng chúng vẫn còn tồn tại trong một thời gian dài. Nếu không có gì thay đổi, chúng ta sẽ phải mất một thời gian để tất cả mọi người chuyển sang sử dụng passkeys.

“Không có thay đổi nào xảy ra ngay lập tức, và chắc chắn sẽ có một thời gian mà chúng ta sẽ sử dụng cả passkeys và passwords”, Manole nói. “Vì lý do đó, người dùng phải nhớ thực hành quản lý mật khẩu lành mạnh, chẳng hạn như sử dụng trình quản lý mật khẩu, máy tạo mật khẩu, thường xuyên cập nhật mật khẩu và không bao giờ tái sử dụng chúng.”

Điều này không thể xảy ra nhanh hơn. Ngay cả khi bạn thực hành các cách quản lý mật khẩu cấp ninja, nó sẽ không giúp bạn nếu các dịch vụ bạn sử dụng có thói quen bảo mật lỏng lẻo. Và đối với hầu hết mọi người, người sử dụng tên chó của họ cho mọi đăng nhập, passkeys sẽ làm sự khác biệt lớn cho an ninh và riêng tư của họ.

Hãy từ bỏ mật khẩu và đừng để nó vô tình trở thành một điểm yếu của mình trong tương lai. ”

Nguồn nội dung: https://www.lifewire.com/forget-passwords-why-you-should-upgrade-to-googles-passkeys-right-now-7495000

Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ Và Truyền Thông KingNCT

Website: https://kingnct.vn

Email: Info@kingnct.vn

Phone: 0899478838

0899478838