iPhone có cổng USB-C sẽ mang lại lợi ích gì?

Từ năm 2012, Apple đã sử dụng cổng Lightning trên iPhone của mình và nó đã được coi là một cuộc cách mạng khi lần đầu tiên được giới thiệu. Nó được cho là đi trước thời đại và vượt trội hơn so với các đối thủ cùng thời. Tuy nhiên, với sự tiến bộ và cải thiện liên tục trong công nghệ, cổng Lightning không còn đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dùng.

Sau hơn một thập kỷ, may mắn thay, có vẻ như Apple đã có động thái muốn giải quyết tận gốc vấn đề này, khi các thông tin đồn đại mới nhất cho thấy iPhone thế hệ tiếp theo sẽ trang bị cổng USB-C, cho thấy sự chuyển đổi và sáng tạo của hãng công nghệ hàng đầu này.

Apple có thể sẽ sản xuất iPhone được trang bị cổng USB-C

 

Vài ngày trước, người dùng đã phát hiện trên Twitter một bức ảnh “úp mở” đầu tiên về cổng USB-C trên iPhone được làm bằng chất liệu trông giống như titan. Nguồn tin cho rằng bức ảnh này là của một chiếc iPhone 15 Pro. Tất nhiên, chúng ta không có cách nào để xác minh tính chính xác của vụ rò rỉ này, nhưng nguồn khá đáng tin cậy.

Cổng USB sẽ mang lại lợi ích gì cho Iphone
Cổng USB sẽ mang lại lợi ích gì cho Iphone

Về vấn đề này, có thêm vài thông tin được đăng bởi 9to5Mac với sự cộng tác của Ian Zelbo, nơi họ đã tạo lại một chiếc iPhone 15 Pro dựa trên một số file CAD mà họ đã nhận được từ một nhà sản xuất ốp lưng.

Theo 9to5Mac, có sự khác biệt về kích thước của cổng sạc, điều này cho thấy sự chuyển đổi từ Lightning sang cổng USB-C là hoàn toàn có căn cứ.

Những lý do pháp lý buộc Apple ra mắt iPhone với cổng USB-C

Liên minh châu Âu sẽ buộc tất cả các nhà sản xuất sử dụng USB-C làm cổng sạc tiêu chuẩn cho các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy ảnh được bán trên khắp châu Âu vào năm 2024. Và điều đó có nghĩa là Apple cũng phải sớm tuân thủ phán quyết này.

Liên minh châu Âu yêu cầu phải đổi cổng USB
Liên minh châu Âu yêu cầu phải đổi cổng USB

Do đó, Apple sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc loại bỏ cổng Lightning trên iPhone sắp ra mắt hoặc loại bỏ hoàn toàn cổng sạc, điều này có vẻ khó xảy ra, vì sạc MagSafe vẫn chưa đủ nhanh ở thời điểm hiện tại.

Lợi ích của iPhone được trang bị USB-C là gì?

Việc trang bị cho iPhone một cổng USB-C sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng. Đối với những người mới sử dụng sản phẩm của Apple, nó sẽ mở ra một thế giới phụ kiện rộng lớn mà trước đây họ không thể sử dụng trực tiếp trên iPhone. Hiện nay, để sử dụng các phụ kiện này, bạn cần phải sử dụng các adapter, ví dụ như kết nối iPhone với máy chiếu hoặc màn hình, kết nối micro trực tiếp với thiết bị đó và nhiều thứ khác. Tuy nhiên, nếu iPhone được trang bị cổng USB-C, tất cả những thứ này có thể được thực hiện chỉ với một cổng duy nhất.

Cổng USB là một cổng kết nối phổ biến trên thế giới
Cổng USB là một cổng kết nối phổ biến trên thế giới

Một sự cải thiện đáng kể khác của việc chuyển đổi sang cổng USB-C là tốc độ truyền dữ liệu được cải thiện đáng kể. Hiện tại, cổng Lightning của iPhone chỉ hỗ trợ tốc độ USB 2.0, với tốc độ tối đa là 480 Mbit/s. Tuy nhiên, Thunderbolt 4 được cho là có khả năng đạt tốc độ lên đến 40GB/giây, đây là một sự cải tiến lớn. Điều này sẽ cho phép người dùng chuyển ảnh, video, bản sao lưu và các dữ liệu khác từ iPhone sang máy tính nhanh hơn đáng kể, lên tới 20 lần so với tốc độ hiện tại.

Việc chuyển sang cổng USB-C cũng có thể giúp tăng tốc độ sạc của iPhone. Một trong những yếu tố khiến tốc độ sạc của iPhone bị hạn chế so với các hãng khác chính là do cổng Lightning. Nhưng với cổng USB-C, iPhone có thể sạc nhanh và hiệu quả hơn.

Kỷ nguyên của cổng Lightning sắp kết thúc

Có vẻ như một chiếc iPhone có cổng USB-C sẽ mang đến một thay đổi đáng kể cho dòng sản phẩm này. Nếu người dùng vẫn phải dùng cổng Lightning để chuyển ảnh và dữ liệu, thì việc cải tiến camera hàng năm của Apple sẽ không thực sự có ý nghĩa.

Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì mà Apple chưa thực hiện sớm việc chuyển đổi sang cổng USB-C. Có thể đây là do chi phí sản xuất hay một số hạn chế kỹ thuật khác.

Dù sao, việc loại bỏ cổng Lightning và chuyển sang USB-C là cần thiết để Apple cạnh tranh với các đối thủ. Sự thay đổi này sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian và tiện lợi hơn trong việc chuyển đổi và chia sẻ dữ liệu giữa iPhone và các thiết bị khác.

Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ Và Truyền Thông KingNCT

Website: https://kingnct.vn

Email: Info@kingnct.vn

Phone: 0899478838

0899478838