Sửa chữa bàn phím Laptop bị liệt nút bấm năm 2023

Laptop là một trong các thiết bị làm việc phổ biến hiện nay không chỉ trong môi trường công sở mà ngay cả học tập lẫn các ngành đều cần đến Laptop Một số lỗi như bàn phim laptop bị liệt một số phím có thể gây ra nhiều khó chịu cho người sửa dụng. Hãy cùng KingNCT khám phá những cách sửa chữa bàn phím laptop bị liệt nhanh chóng trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân bàn phím bị liệt

Bàn phím máy tính bị liệt do dính nước

Ngày nay, có rất nhiều người có thói quen xấu là sử dụng máy tính trong khi đang ăn vặt, uống nước hoặc trà sữa, dẫn đến tình trạng bàn phím bị dính nước một cách vô tình. Khi bàn phím bị dính nước, nếu không biết cách xử lý, nó có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho máy tính, trong đó có tình trạng bàn phím máy tính bị liệt một số phím.

Chúng ta cần lưu ý tuyệt đối rằng không nên vừa ăn uống vừa sử dụng máy tính. Nếu máy tính của bạn bị dính nước, hãy tắt nó ngay lập tức và sử dụng một chiếc khăn mềm khô để lau khô những chỗ bị dính nước. Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng máy sấy để sấy khô các khe hở và các khu vực bên trong bị dính nước, để tránh hệ thống máy tính bị hư hại nghiêm trọng hơn.

Không nên vừa ăn uống vừa sử dụng máy tính
Không nên vừa ăn uống vừa sử dụng máy tính

Do máy sử dụng lâu nên bàn phím máy tính không còn nhạy

Vậy đây là một trong những lí do cực kì thường gặp có thể làm cho bàn phím laptop của bạn không gõ được một số phím. Chỉ cần nghĩ thôi, vật gì mà không có ngày tàn chứ, bàn phím máy tính cũng vậy. Dù bạn có đầu tư mua một chiếc bàn phím cực kỳ xịn xò và đắt tiền nhưng cuối cùng nó cũng sẽ phải đối mặt với cái chết của nó đấy.

Dây kết nối bàn phím bị lỏng hoặc đứt

Nếu bàn phím laptop của bạn bị đơ một số nút thì rất có thể là do dây kết nối giữa bàn phím và mainboard đã bị lỏng hoặc đứt. Vì vậy, để sửa chữa bàn phím liệt lúc này, hãy kiểm tra xem có dây nào bị đứt hoặc lỏng không nha. Nhớ luôn vệ sinh sạch sẽ mainboard và các đầu cắm nữa, rồi cắm lại cho chắc chắn như vậy là xong ngay đấy! Bàn phím lại trở nên mượt mà như mới, đồng thời mainboard và đầu cắm cũng sẽ thở phào nhẹ nhõm.

Kiểm tra lại dây kết nối
Kiểm tra lại dây kết nối

Vô tình tắt/vô hiệu hóa chức năng bấm của phím số (Numlock)

Có thể là bạn đã vô tình tắt hoặc hủy bỏ chức năng bấm số trên bàn phím (NumLock) trong quá trình dùng máy, dẫn đến bàn phím phụ không gõ được các con số. Đừng lo, để khắc phục tình trạng bàn phím liệt lúc này, chỉ cần bấm lại cái nút NumLock trên bàn phím thôi. Lúc đó đèn bàn phím sẽ phát sáng hoặc màn hình sẽ hiện lên ký hiệu chức năng đã được bật. Thế là xong rồi, còn chần chờ gì nữa, nhanh tay bấm NumLock và hòa mình vào thế giới những con số vui vẻ nào!

Các bước sửa chữa bàn phím laptop bị liệt nút bấm

Để sửa chữa một bàn phím laptop bị liệt một số phím đơn, có thể thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra xem có phải bàn phím bị hỏng không

Trước khi bắt đầu sửa chữa, hãy kiểm tra xem bàn phím có bị hỏng hay không. Đôi khi, một số phím bị liệt có thể do lỗi phần mềm hoặc đường truyền bị cắt. Để kiểm tra xem phím đang hoạt động hay không, hãy mở trình soạn thảo văn bản hoặc một trang web và nhấn các phím đó để xem chữ được hiển thị hay không.

Nếu phím không hoạt động, hãy tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 2: Sử dụng các phím tắt

Nếu một số phím bị liệt nhưng các phím khác hoạt động bình thường, bạn có thể sử dụng các phím tắt để thay thế. Ví dụ: Nếu phím “M” không hoạt động, hãy sử dụng phím tắt “Ctrl + M” thay thế. Hầu hết các phím đều có phím tắt tương ứng, bạn có thể tìm hiểu trên mạng hoặc trong tài liệu hướng dẫn của laptop để biết thêm thông tin.

Bước 3: Vệ sinh bàn phím

Một số phím bị liệt có thể do bụi bẩn hoặc các tạp chất khác làm cản trở. Trong trường hợp này, hãy dùng bàn chải mềm hoặc bơm khí để làm sạch bàn phím. Nếu phím vẫn không hoạt động sau khi làm sạch, hãy tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 4: Thay thế bàn phím

Nếu bàn phím vẫn không hoạt động sau khi làm sạch, có thể bàn phím đã bị hỏng và cần được thay thế. Để thay thế bàn phím, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn trên mạng hoặc mang laptop đến cửa hàng sửa chữa để được hỗ trợ.

Những lưu ý khi thực hiện việc sửa chữa bàn phím:

  • Trước khi thực hiện bất kỳ thao tác nào, hãy tắt laptop và tháo pin.
  • Cẩn thận khi làm sạch bàn phím, không để các tạp chất hoặc chất lỏng rơi vào bên trong laptop.

Bước 5: Sử dụng bàn phím ảo

Nếu bạn không thể sửa chữa bàn phím hoặc thay thế nó ngay lập tức, bạn có thể sử dụng bàn phím ảo như một giải pháp tạm thời. Bàn phím ảo là một ứng dụng trên máy tính cho phép bạn sử dụng bàn phím thông qua màn hình hiển thị thay vì bàn phím vật lý. Bạn có thể tìm thấy ứng dụng bàn phím ảo trong phần mềm hoặc trên mạng.

Bước 6: Thay thế toàn bộ bộ phận bàn phím

Nếu tất cả các phím đều không hoạt động hoặc sửa chữa một số phím không giải quyết được vấn đề, thì bạn có thể phải thay toàn bộ bộ phận bàn phím. Việc thay thế này sẽ phức tạp hơn và bạn có thể cần phải tìm đến cửa hàng sửa chữa máy tính để được hỗ trợ.

Kết luận

Trên đây là các bước cơ bản để sửa chữa một bàn phím laptop bị liệt một số phím đơn. Nếu bạn không có kinh nghiệm sửa chữa, hãy tìm đến cửa hàng sửa chữa máy tính hoặc thợ sửa chữa có kinh nghiệm để được hỗ trợ. Bạn cũng nên luôn thận trọng khi làm việc với các thiết bị điện tử và tắt máy tính trước khi bắt đầu sửa chữa để tránh những tai nạn không đáng có.

Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ Và Truyền Thông KingNCT

Website: https://kingnct.vn

Email: Info@kingnct.vn

Phone: 0899478838

0899478838