Làm thế nào để tăng lượng truy cập trên Google Discover: Hướng dẫn Tối ưu đỉnh cao

Google Discover là một sản phẩm tìm kiếm không cần truy vấn được Google ra mắt vào năm 2018, có nghĩa là nội dung Discover xuất hiện tự động mà không cần người dùng nhập truy vấn. Google Discover hiển thị cho người dùng đăng nhập vào Google một danh sách được chọn lọc và cá nhân hóa của các bài viết và nội dung khác nằm dưới thanh tìm kiếm Google trên các thiết bị di động Android, trong ứng dụng Google trên Android hoặc iOS, hoặc dưới thanh tìm kiếm trên google.com trên Ứng dụng Chrome trên di động. Hiện tại, Discover chỉ có sẵn cho người dùng trên thiết bị di động từ mặt kỹ thuật, nhưng có vẻ như Google đang thử nghiệm một phiên bản trên máy tính để bàn cho một số người dùng, và nếu được triển khai rộng rãi, điều này có thể thay đổi cách thức hoạt động của ngành SEO và có thể ảnh hưởng đáng kể đến lưu lượng truy cập tự nhiên trên toàn bộ Google.
Google Discover: Bí kiếp tăng traffic
Google Discover: Bí kiếp tăng traffic
Đội ngũ SEO của chúng tôi tại Amsive đã chuyên về việc giúp nhiều trang web tăng lưu lượng truy cập trong Discover, cả thông qua việc tư vấn liên tục và cung cấp kiểm tra Discover chính thức. Dưới đây là một số gợi ý và hướng dẫn chính mà chúng tôi đã học được trong những năm chuyên về Google Discover.

Tính năng Discover khác gì so với SEO

Google Discover, theo định nghĩa, là một sản phẩm khác biệt so với Tìm kiếm Google, và do đó, nó hoạt động theo nhiều cách khác nhau và đòi hỏi các chiến lược khác nhau so với SEO. Nội dung tạo ra lưu lượng truy cập SEO đáng kể có thể hoặc không hoạt động tốt trong Discover và ngược lại. Trên thực tế, rất phổ biến khi các bài viết chỉ xuất hiện trong một sản phẩm và không xuất hiện trong sản phẩm khác. Điều này được thiết kế theo ý định: Discover được thiết kế để khaithác những sở thích đặc biệt của người dùng, và nội dung thực hiện điều này có thể cụ thể hơn, tối tân hơn hoặc tập trung vào một lĩnh vực cụ thể so với những gì có thể xếp hạng ở vị trí hàng đầu trong Tìm kiếm Google. Chủ đề, yêu cầu tìm kiếm, hình ảnh, tiêu đề và tính kịp thời của nội dung có thể ảnh hưởng đến việc một bài viết tạo ra lưu lượng truy cập từ SEO, Discover hoặc cả hai.

Giá trị của Discover đối với trang web của bạn

Bước đầu tiên trong việc đánh giá vai trò của Discover trong chiến lược tiếp thị của bạn là hiểu xem Discover có độ nhìn thấy và lưu lượng truy cập nào có giá trị đối với trang web của bạn và đến đâu. Đối với các trang web tập trung vào việc tăng lưu lượng truy cập, đặc biệt là các trang web kiếm tiền từ quảng cáo hiển thị và/hoặc liên kết liên kết, Discover có thể là một nguồn lưu lượng truy cập rất có giá trị. Tuy nhiên, đối với loại trang web khác, việc xác định liệu lưu lượng truy cập từ Discover có giá trị hay không có thể hơi bí ẩn, đặc biệt là khi không có nguồn hoặc phương tiện cụ thể nào để theo dõi lưu lượng truy cập từ Discover trong Google Analytics. Điều này làm cho việc nói rằng Discover có phải là nguyên nhân gây ra một quá trình chuyển đổi hoặc bất kỳ chỉ số hiệu suất dựa trên sự tương tác nào khác ngoài việc đưa người dùng đến trang web của bạn (mà bạn có thể thu thập từ Google Search Console) trở nên khó khăn. Thỉnh thoảng, Google Discover hiển thị các trang có tỷ lệ chuyển đổi cao, chẳng hạn như các trang sản phẩm thương mại điện tử, đối với người dùng có thể đang tìm kiếm những sản phẩm đó dựa trên sở thích cụ thể hoặc lịch sử tìm kiếm của họ. Trong trường hợp hiếm, các trang web có thể thấy lưu lượng truy cập từ Discover đi đến các trang có vẻ ngẫu nhiên trên trang web của họ, chẳng hạn như trang “Về chúng tôi” hoặc trang liên hệ. Điều này có thể xảy ra nếu Google cho rằng người dùng Google Discover sẽ thấy những trang đó đặc biệt liên quan hoặc hữu ích. Tuy nhiên, như một quy tắc chung, Discover thường hiển thị nội dung phổ biến, xu hướng từ các nhà xuất bản và trang web tin tức.

Google Discover thường sẽ thiếu sự ổn định

Khi bước vào thế giới tăng lưu lượng truy cập trên Google Discover, cần bắt đầu với một số tuyên bố từ chối quan trọng: Google Discover, về bản chất, rất không ổn định và khó dự đoán. Không phải là điều hiếm gặp khi các trang web thấy hàng nghìn hoặc hàng triệu lượt nhấp chuột trong một ngày và sau đó không có lượt nhấp chuột nào vào ngày hoặc tuần tiếp theo. Các trang web thấy lưu lượng truy cập liên tục từ Discover có thể mất toàn bộ lưu lượng đó qua đêm, và các nguyên nhân không phải lúc nào cũng có thể giải thích một cách dễ dàng (hoặc không thể giải thích được). Gần đây, Google đã thêm một số ngôn ngữ mới trong hướng dẫn Get on Discover của mình để giải thích cho chủ sở hữu trang web một số nguyên nhân đáng kể về tính biến động lưu lượng truy cập trong Discover, bao gồm việc thử nghiệm các loại nội dung mới, thay đổi sở thích người dùng và ảnh hưởng từ các bản cập nhật thuật toán của Google. Mặc dù nhiều chủ sở hữu trang web đồng ý hiểu những khái niệm trên, thường thì, nhà xuất bản thường bị sốc và thất vọng khi lưu lượng truy cập từ Discover giảm sút, như nó tất yếu làm với hầu hết các trang web vào bất kỳ thời điểm nào. Đây là lý do tại sao việc hiểu và chấp nhận sự biến động của lưu lượng truy cập này là cần thiết trước khi phụ thuộc vào lưu lượng truy cập từ Discover. Theo lời của chuyên gia News SEO lừng danh, John Shehata, “Hãy coi lưu lượng truy cập từ Discover như là lưu lượng truy cập thêm.”

Xem dữ liệu Google Discover

Như đã nói ở trên, báo cáo duy nhất về lưu lượng từ Google Discover nằm trong báo cáo hiệu suất của Google Search Console, với một tab đặc biệt cho Discover trên thanh bên trái: Lưu lượng từ Discover có thể được xác định trong báo cáo hiệu suất của Google Search Console Báo cáo này chỉ xuất hiện nếu trang web của bạn đã nhận được lượt nhấp từ Discover trong khoảng thời gian đã chọn. Nếu bạn không thấy báo cáo về Discover, điều đó có nghĩa là tài sản Google Search Console mà bạn đang xem không nhận được lưu lượng từ Discover trong thời gian đó.
Google Discover: Cách xem dữ liệu trong Google Search Console
Google Discover: Cách xem dữ liệu trong Google Search Console
Nếu bạn không nhận được lưu lượng từ Discover, điều này có thể do một số lý do, chẳng hạn như: Không đủ điều kiện kỹ thuật (sẽ được đề cập trong phần tiếp theo) Không tạo ra loại nội dung phù hợp với Discover Vi phạm các hướng dẫn cụ thể về nội dung của Google để được bao gồm trong News & Discover (cũng sẽ được đề cập trong phần tiếp theo) Bị “lọc ra” hoặc mất lưu lượng truy cập đáng kể từ Discover do vấn đề chất lượng trang web toàn cục, điều này thường xảy ra trong quá trình cập nhật lõi chính của Google hoặc các cập nhật thuật toán khác, chẳng hạn như Cập nhật Nội dung Hữu ích Quá nhiều nội dung không phù hợp với mọi lứa tuổi: Hãy coi Discover như một sản phẩm “thân thiện với gia đình” hơn kết quả tìm kiếm của Google, chứa tùy chọn cho phép hoặc vô hiệu hóa bộ lọc SafeSearch. Discover không có tùy chọn bật SafeSearch, do đó, nội dung không phù hợp với mọi lứa tuổi thường không đủ điều kiện để có lưu lượng truy cập từ Discover. Điều này đã được Google xác nhận vào tháng 5 năm 2023.

Bí kíp tăng Traffic cho Website bằng tính năng Google Discover

1. Đảm bảo đủ điều kiện kỹ thuật cho Discover

Bước đầu tiên và quan trọng nhất để xuất hiện trong Google Discover là đảm bảo trang web của bạn và nội dung của bạn đủ điều kiện. Không có cách chính thức nào để gửi trang web cho Google Discover; bất kỳ nội dung nào đủ điều kiện để được lập chỉ mục trên Tìm kiếm Google cũng đủ điều kiện để xuất hiện trên Discover, miễn là đáp ứng các điều kiện sau đây: a. Yêu cầu về hình ảnh Google đề xuất các lời khuyên sau đây về hình ảnh trong Google Discover: “Bao gồm hình ảnh hấp dẫn, chất lượng cao trong nội dung của bạn, đặc biệt là hình ảnh lớn có khả năng tạo ra lượt truy cập từ Discover. Hình ảnh lớn cần có ít nhất 1200 px chiều rộng và được kích hoạt bằng cài đặt max-image-preview: large hoặc bằng cách sử dụng AMP. Tránh sử dụng logo trang web làm hình ảnh của bạn.” Đối với mỗi trang bạn muốn xuất hiện trong Discover, việc kiểm tra yêu cầu độ rộng tối thiểu 1200px là rất quan trọng. Chỉ cần một hình ảnh nổi bật trên bài viết phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu này – không cần áp dụng cho tất cả hình ảnh trên trang.
Đảm bảo yêu cầu về hình ảnh để được xuất hiện trong Google Discover
Đảm bảo yêu cầu về hình ảnh để được xuất hiện trong Google Discover
Cài đặt max-image-preview: large là một thẻ meta phải được chèn vào phần <head> của mỗi trang bạn muốn bao gồm trong Google Discover. Nếu bạn sử dụng plugin WordPress, Yoast, thẻ này sẽ được chèn vào các mẫu của bạn một cách tự động. Hình ảnh có độ rộng 1200px trở lên có thể được lấy từ một hình ảnh nổi bật trên trang hoặc một hình ảnh được tham chiếu trong thẻ meta OG hình ảnh hoặc dữ liệu cấu trúc. Hình ảnh này có thể giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) trên Google Discover, vì vậy hãy chắc chắn chọn một hình ảnh hấp dẫn cho khán giả của bạn. Để xem trước cách một bài viết có thể xuất hiện trên Google Discover, tôi đề xuất sử dụng tiện ích Chrome này được xây dựng bởi nhà phát triển vĩ đại của Google Discover, Valentin Pletzer.

b. Yêu cầu về nội dung

Bước tiếp theo là đảm bảo nội dung của bạn và trang web của bạn nói chung đủ điều kiện cho Google Discover, điều này có thể hơi mơ hồ. Về mặt kỹ thuật, bất kỳ nội dung nào đáp ứng yêu cầu về hình ảnh đều có thể đủ điều kiện để xuất hiện trong Discover, nhưng nó cũng phải đáp ứng các hướng dẫn về nội dung của Google cho Tin tức và Discover. Điều này về cơ bản có nghĩa là không vi phạm bất kỳ hành động thủ công nào về Tin tức và Discover của Google, những điều này sẽ được mở rộng trong phần tiếp theo của bài viết.
Đảm bảo chất lượng về nội dung
Đảm bảo chất lượng về nội dung
Hơn thế nữa, Discover nhằm hiển thị nội dung hấp dẫn, thú vị và liên quan đến người dùng, vì vậy nói chung, nội dung cũ, lỗi thời hoặc không hấp dẫn có thể sẽ không xuất hiện ở đó. Tuy nhiên, nếu một trang cụ thể rất liên quan đối với một người tìm kiếm cụ thể, đôi khi nó có thể xuất hiện trong Discover và tạo lưu lượng truy cập thêm đến trang web của bạn. Điều này có thể dựa trên lịch sử tìm kiếm của người dùng, lịch sử Gmail, vị trí hoặc dữ liệu khác mà Google có thể cho thấy họ “đang quan tâm” đến thông tin này. Ví dụ, nếu một sinh viên đại học tiềm năng đã xem xét việc nộp đơn vào Đại học New York, có thể có khả năng người dùng đó thấy một trang đơn xin vào NYU hoặc một trang về cuộc sống tại khuôn viên NYU trong nguồn cấp Discover của họ. Hơn nữa, vị trí và cài đặt ngôn ngữ của người dùng có thể ảnh hưởng đến những gì xuất hiện trong Discover. Một lần, tôi đã thấy trang chủ của một khách sạn mà tôi vừa qua khi đang đi du lịch đến Costa Rica trong nguồn cấp Discover của tôi. Hơn nữa, do tôi thường sử dụng Google bằng hai ngôn ngữ, đôi khi nội dung Discover của tôi hiển thị một sự kết hợp giữa nội dung tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

c. Trung tâm Xuất bản Google

Một phương pháp khác để giúp trang web của bạn xuất hiện trên Google Discover là đảm bảo rằng bạn đã gửi trang web trong Trung tâm Xuất bản của Google. Sử dụng nền tảng này để thông báo cho Google biết thêm về xuất bản của bạn, chẳng hạn như danh mục nội dung chính, quốc gia mục tiêu và các phần trang web chính (các danh mục chính và/hoặc thẻ của bạn). Quan trọng là chỉ ra những phần chính của trang web của bạn mà Google nên lấy nội dung mới, cập nhật, chẳng hạn như các luồng hoặc trang danh mục chính của bạn. Google chấp nhận cả vị trí web (URL) cũng như luồng cho các phần nội dung. Bạn cũng có thể chỉ định một danh sách phát video, chẳng hạn như một kênh YouTube. Google thậm chí còn cung cấp tùy chọn thêm một luồng tùy chỉnh – một luồng nội dung được Google chọn là liên quan đối với người dùng cụ thể đó trong Google News, mà Google gọi là “Dành cho bạn”.
Lưu ý: Trung tâm Xuất bản Google chỉ đơn giản là một gợi ý cho Google về xuất bản của bạn và nội dung bên trong. Sau năm 2019, không có quy trình bao gồm chính thức hoặc quy trình gửi đối với Google News hoặc Discover.

d. Tính năng theo dõi

Google đã mở rộng việc sử dụng và áp dụng Tính năng theo dõi, đã có sẵn từ vài năm trước đối với người dùng Chrome để theo dõi một số xuất bản trên Google News và Discover. Tuân theo hướng dẫn của Google để kích hoạt tính năng “Theo dõi” cho xuất bản của bạn có thể giúp tăng khả năng hiển thị nội dung của bạn trong Discover, miễn là người dùng theo dõi trang web của bạn. Ngoài việc theo dõi một thương hiệu cụ thể, Google cũng đã đang thử nghiệm cách cho người dùng theo dõi và bỏ theo dõi các sở thích và thực thể cụ thể trong Google Discover. Trong khi tùy chọn này có vẻ xuất hiện một cách liên tục trên các thiết bị Android, tôi gần đây đã thấy nó trong nguồn cấp Discover trên iOS: Bạn cũng có thể bỏ theo dõi riêng lẻ các sở thích hoặc xuất bản cụ thể bằng cách mở rộng ba dấu chấm bên cạnh mỗi bài viết trong Discover: Tùy chọn “Không quan tâm” là một nơi tốt để xem nếu bạn muốn xem các thực thể và chủ đề chính mà Google liên kết với một bài viết cụ thể.

2. Hiểu về sở thích và thực thể của người dùng

Nội dung trên Google Discover được liên kết mật thiết với sở thích cá nhân và các thực thể của người dùng. Nói cách khác, người dùng quan tâm đến điều gì và họ quan tâm đến những người, địa điểm và vật thể nào? Dưới đây là một bản chụp màn hình năm 2019 về “sở thích” cá nhân của tôi trên Discover, theo Google, thường bị làm mờ do việc tôi làm việc với các khách hàng khác nhau và kiểm tra trang web của họ liên tục (mà Google xem như là quan tâm đến một thương hiệu hoặc chủ đề). Google “biết” về sở thích của tôi có nghĩa là tôi sẽ thấy nhiều nội dung hơn trong Discover liên quan đến những sở thích đó trừ khi tôi cụ thể loại bỏ chúng (bằng cách sử dụng các nút trên). Google cũng làm nổi bật các thực thể khác nhau, như “Tìm kiếm Google” hoặc “Williamsburg,” có nghĩa là nguồn cấp Discover của tôi thường sẽ tập trung vào sở thích của tôi về những thực thể đó. Hiểu rằng Google Discover mật thiết liên kết với các thực thể và sở thích có thể giúp trang web của bạn tăng lưu lượng truy cập từ Discover. Có nhiều cách tiếp cận điều này, nhưng quy trình chung sau đây là một điểm khởi đầu tốt: a. Xuất nội dung hiển thị tốt nhất của trang web của bạn trong Discover trong 16 tháng qua (Google Search Console, lý tưởng là sử dụng API) b. Phân tích các thực thể hoặc chủ đề hiển thị tốt nhất đã tạo lưu lượng và khả năng hiển thị cho trang web cụ thể của bạn trong khoảng thời gian đó. Việc này có thể được thực hiện bằng cách xem cấu trúc URL, breadcrumb, thẻ hoặc sử dụng một công cụ Xử lý Ngôn ngữ Tự nhiên (tôi thích Diffbot) cùng với một số phân tích dữ liệu và trực quan hóa. Dưới đây là một ví dụ về trực quan hóa mà chúng tôi cung cấp cho một khách hàng Discover của Google để biểu diễn những danh mục cấp cao nhất đã tạo ra số lượt nhấp (cả từ Discover và SEO) nhiều nhất đối với họ: c. Sử dụng công cụ theo dõi mạng xã hội, như Sprout hay Buzzsumo, để theo dõi xu hướng và cập nhật về các chủ đề và thực thể phù hợp với khán giả của bạn, và viết về những chủ đề đó một cách nhất quán (đặc biệt khi chúng đang được thịnh hành). Ví dụ, nếu trang web của bạn tập trung vào Disney, đây là một số thông tin tổng quan mà Buzzsumo thu thập được về các bài viết đang thịnh hành trên mạng xã hội trong 24 giờ qua liên quan đến Disney: Chúng tôi cũng khuyến nghị bạn thiết lập một nhân cách Google phù hợp với khán giả mục tiêu của bạn về sở thích, theo dõi và lịch sử tìm kiếm. Điều này giúp bạn đăng nhập vào tài khoản này để xem những gì người dùng ảo này có thể thấy trong nguồn cấp Discover của họ, đồng thời cung cấp thông tin tình báo cạnh tranh tuyệt vời.

3. Hành động thủ công

Tương tự như trên Tìm kiếm Google, bạn có thể nhận được hành động thủ công trên Google Discover – điều này khá phổ biến. Google có một danh sách dành riêng cho hành động thủ công được dành cho Google Discover và Tin tức. Nhóm Webspam của Google sẽ thực hiện các hành động thủ công nếu nội dung trên trang web của bạn vi phạm các nguyên tắc của họ về Discover, chẳng hạn như chứa thông tin y khoa mà mâu thuẫn với sự đồng thuận khoa học hoặc chứa nội dung quấy rối, bạo lực hoặc khủng bố. Điều quan trọng là đọc và hiểu rõ từng hành động thủ công trong danh sách để đảm bảo nội dung của bạn không bị đánh dấu. Một hành động thủ công có thể dẫn đến sự giảm đáng kể trong Discover, đôi khi vượt quá các URL bị ảnh hưởng. Hành động thủ công phổ biến nhất mà tôi đã thấy trong quá trình tư vấn về Google Discover của chúng tôi là “nội dung đánh lừa,” thường xảy ra khi tiêu đề trang web chứa thông tin không được bao gồm trong bài viết, chẳng hạn như ngày phát hành của một chương trình mà chưa thông báo ngày phát hành thực tế của nó. Nếu trang web của bạn nhận được hành động thủ công, bạn phải loại bỏ nội dung vi phạm từ trang web hoặc sửa chữa nó trước khi gửi yêu cầu xem xét lại. Luôn kiểm tra báo cáo Hành động thủ công trong Search Console để đảm bảo rằng không có hình phạt đang chờ hoặc chưa được xử lý.

4. Tránh nội dung không phù hợp

Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà chúng tôi đã gặp phải với các trang web không nhận được lưu lượng ổn định trong Discover là chủ đề của trang web “bị cấm” trong Discover. Google đã rõ ràng từ lâu rằng nội dung người lớn và không phù hợp sẽ bị lọc bởi Discover. Tôi đã hỏi Google để làm rõ vấn đề này vào đầu năm, và họ cho biết rằng nội dung bị lọc bởi SafeSearch có thể sẽ không xuất hiện trong Discover. Google cũng gần đây đã chia sẻ một đoạn video ngắn cung cấp cho chủ sở hữu trang web một số gợi ý về cách quản lý nội dung cho SafeSearch. Những gì Google không chia sẻ trong hướng dẫn này là điều cụ thể về những gì được coi là người lớn hoặc không phải, hoặc làm thế nào sự hiện diện của một số nội dung người lớn, không phù hợp hoặc phản cảm có thể ảnh hưởng đến toàn bộ miền trong Discover. Điều này là điều chúng tôi đã thấy lặp đi lặp lại trong quá trình kiểm tra của chúng tôi. Điều quan trọng nhất là: nếu trang web của bạn chứa nội dung người lớn – theo định nghĩa của chúng tôi, nội dung liên quan đến tình dục, bạo lực, vấn đề chính trị nảy lửa, hình ảnh kinh dị, hoặc bất kỳ nội dung nào có thể bị coi là không phù hợp cho trẻ em, điều này có thể hạn chế khả năng xuất hiện của toàn bộ miền trong Discover. Điều này không chỉ đúng đối với nội dung người lớn, mà có thể sẽ bị lọc mặc định. Có quá nhiều nội dung như vậy trên toàn bộ miền (chúng tôi tin rằng Google đánh giá ở mức tên miền) có thể hạn chế khả năng hiển thị của toàn bộ trang web trong Discover. Tách riêng nội dung NSFW ra một trang web hoặc một tên miền phụ riêng biệt nếu có thể. Hoặc, xem xét sử dụng một tên miền phụ riêng biệt để tạo lưu lượng từ Discover nếu trang web chính của bạn chứa một lượng lớn nội dung người lớn hoặc không phù hợp. Dưới đây là hiệu suất Discover của một trang web mà không may đã xếp hạng cho nhiều từ khóa và nội dung bạo lực, chúng tôi đã loại bỏ khỏi trang web vào ngày 10 tháng 5. Chúng tôi bất ngờ khi thấy trang web bắt đầu tạo lưu lượng từ Discover ngay sau khi nội dung bạo lực được loại bỏ.

5. Đảm bảo hình ảnh chính xác

Việc đủ điều kiện về hình ảnh chỉ là một bước trong quá trình tạo lưu lượng từ Discover. Việc chọn hình ảnh đúng cũng rất quan trọng. Trong quá trình kiểm tra Discover của chúng tôi, chúng tôi xem xét các hình ảnh thu nhỏ cho các bài viết Discover có hiệu suất cao nhất và thấp nhất về cả lượt nhấp và tỷ lệ nhấp chuột. Dưới đây là một ví dụ về hình ảnh thu nhỏ trên một bài viết Grazia phù hợp với loại hình ảnh nổi bật mà chúng tôi thường thấy đã đạt được thành công đáng kể trong Discover. Trong các phân tích của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy rằng khuôn mặt của con người (đặc biệt là những người quen thuộc như vận động viên hoặc người nổi tiếng) tạo ra tỷ lệ nhấp chuột mạnh mẽ, cộng với định dạng 2 hoặc 3 bảng, phù hợp với các hình ảnh liên quan khác nhau hoặc hình ảnh từ bài viết. Hình ảnh tùy chỉnh, như biểu đồ thông tin hoặc hình ảnh có chữ hoặc vật thể chồng lên, cũng có thể tạo ra hiệu suất mạnh mẽ. Hình ảnh mờ hoặc không tập trung có thể dẫn đến tỷ lệ nhấp chuột kém, cùng với những hình ảnh không thu hút không tạo sự đồng cảm với người dùng. Tốt nhất là phân tích các hình ảnh có hiệu suất cao nhất trên trang web của bạn trong Discover để phát triển chiến lược về loại hình ảnh nào hoạt động tốt nhất cho trang web cụ thể của bạn (hoặc không). Hãy kiểm tra các bài viết có hiệu suất cao nhất và thấp nhất cũng như hình ảnh nổi bật của chúng để xem liệu bạn có thể nhận ra bất kỳ mẫu nào về loại hình ảnh nào hoạt động tốt nhất để tăng tỷ lệ nhấp chuột cao.

6. Tiêu đề so với tiêu đề và tiêu đề OG

Tiêu đề hiển thị trong hình thu nhỏ bài viết Google Discover, kết hợp với hình ảnh nổi bật, là hai yếu tố chính để tăng tỷ lệ nhấp chuột mạnh mẽ trong Discover. Tiêu đề có lẽ là yếu tố quan trọng nhất. Do đó, việc hiểu cách viết tiêu đề tốt để tăng hiệu suất trong Discover cụ thể là rất quan trọng. May mắn thay, Google (thông thường) có vẻ sử dụng các yếu tố trang khác nhau để hiển thị tiêu đề trong Google Discover so với SEO. Cũng quan trọng để nhớ rằng những trường này ảnh hưởng hơn là hiệu suất Discover, vì vậy đừng chọn tiêu đề chỉ dành cho tương tác Google Discover mà không nghĩ về cách những tiêu đề này có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác, như hiệu suất SEO, trải nghiệm người dùng hoặc nhận thức về thương hiệu. Nói chung, Google sẽ chọn entiher <h1> (tiêu đề bài viết) hoặc tiêu đề Open Graph (OG) cho hình thu nhỏ bài viết trong Google Discover. Tuy nhiên, đôi khi nó cũng có thể chọn thẻ <title>. Google thậm chí có thể sử dụng tiêu đề bài viết được chỉ định trong dữ liệu cấu trúc. Cuối cùng, Google biết rằng nó có nhiều tiêu đề khác nhau để lựa chọn và sẽ chọn phiên bản mà nó nghĩ sẽ hoạt động tốt nhất trong Discover. Cho mục đích của bài viết này, chúng tôi lấy 80 bài viết xuất hiện trong Google Discover và phân tích xem Google có đang lấy tiêu đề hiển thị từ <h1>, tiêu đề OG hoặc <title> không. (Lưu ý: trong một số trường hợp, cùng một tiêu đề được sử dụng cho nhiều phần tử). Theo phân tích này, trong số 80 bài viết Discover, Google Discover hiển thị tiêu đề OG của bài viết 75% thời gian, <h1> 67% thời gian, và <title> 28% thời gian. Điều này cung cấp cho các nhà xuất bản một số tự do sáng tạo để viết các tiêu đề khác nhau cho SEO (mà Google thường lấy từ thẻ <title>) so với Discover. Vì trường OG: tiêu đề được sử dụng nhiều trong Discover, bạn có thể thử nghiệm các tiêu đề “phù hợp với Discover” hơn trong trường đó và tuân theo các quy tắc tốt nhất về SEO cho <title> và <h1> của bài viết. Một số nhà xuất bản cũng chọn viết các tiêu đề H1 hấp dẫn hơn (và ít tối ưu hóa từ khóa hơn, so với <title>), điều này hoạt động tốt trong Discover. The New York Times là một trang web làm điều này tốt. Dưới đây là một ví dụ được lấy từ bài thuyết trình gần đây của tôi tại hội nghị NESS 2023. Trong bài viết này, New York Times đã bao gồm từ khóa chính “Shichimi Togarashi” trong <title> của mình, được hiển thị trong tìm kiếm/SEO và phù hợp với cách mọi người tìm kiếm gia vị đó. Tuy nhiên, New York Times đã bỏ qua tên của loại gia vị đó để tạo một tiêu đề (<h1>) hấp dẫn hơn, khuyến khích sự tò mò và thúc đẩy người dùng Discover muốn nhấp chuột để tìm hiểu thêm. Đây là một phương pháp tuyệt vời để đồng thời tạo lưu lượng từ Discover và SEO từ cùng một bài viết. Một lưu ý quan trọng về phương pháp này: đọc kỹ hướng dẫn về hành động thủ công của Google, vì việc sử dụng quá nhiều tiêu đề mà bỏ qua thông tin mà không thực sự cung cấp thông tin đó một cách nổi bật trên trang có thể dẫn đến hành động thủ công và giảm giá trị theo thuật toán trong Discover. Khi bạn tìm ra các mẫu về những gì hoạt động trong các tiêu đề của mình, hãy xem xét tăng cường những cấu trúc tiêu đề đó trong tương lai.

7. Câu chuyện trên web và video

Câu chuyện trên web cung cấp một cách tốt để đưa bạn vào cánh cửa trong Google Discover, đặc biệt nếu trang web của bạn chưa bao giờ nhận được lưu lượng từ Discover trước đây. Điều này bởi vì Google vẫn tiếp tục đẩy Câu chuyện trên web trong Google Discover và vẫn có vẻ như có số lượng hạn chế để lựa chọn. Dưới đây là một ví dụ về Câu chuyện trên web mà tôi gần đây thấy trên nguồn thông tin Discover của mình vì Google biết rằng tôi quan tâm đến siêu thực và họa sĩ Man Ray (ông là chú của bà tôi, cuối cùng). Câu chuyện trên web này đã làm tốt việc khích lệ người dùng nhấp chuột trở lại trang web chính (nó chứa một liên kết nội bộ trên mỗi trang), cộng thêm việc tạo doanh thu quảng cáo bằng cách bao gồm một slide chứa quảng cáo. Google cung cấp nhiều tài nguyên để xây dựng Câu chuyện trên web nhanh chóng và dễ dàng, chẳng hạn như trang này trên Google for Creators. Mặc dù Câu chuyện trên web không luôn luôn mang lại lợi nhuận cao cho các trang web (chúng không hỗ trợ nhiều quảng cáo, và không tất cả người dùng nhấp chuột để truy cập vào trang web), nhưng chúng có thể tạo ra lượng lớn lưu lượng trong Discover. Chúng tôi khuyên dùng chúng cho những câu chuyện hấp dẫn hình ảnh hơn hoặc cho các thương hiệu muốn có thêm tầm nhìn ở phần trên của quy trình. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng Google đang rất hậu hĩnh với nội dung video trong Google Discover. Tải video trực tiếp lên YouTube là cách tốt nhất để được bao gồm trong Discover, cùng với Video ngắn trên YouTube, mà thường xuyên xuất hiện trong Discover.

8. Thời hạn tồn tại của bài viết

Chú ý đến thời gian mà bài viết của bạn nằm trong Discover. Đối với nhiều bài viết, tuổi thọ chỉ là vài ngày. Bằng cách hiểu được tuổi thọ trung bình của các bài viết của bạn, bạn có thể đưa ra một số quyết định biên tập như: Có thông tin hoặc chi tiết mới nào chúng ta có thể thêm vào câu chuyện để cập nhật nội dung một cách đáng kể và do đó, thêm ngày sửa đổi mới không? Mẹo chuyên nghiệp: hãy cẩn trọng khi cố gắng thay đổi ngày xuất bản hoặc ngày sửa đổi mà không thực hiện các thay đổi đáng kể cho nội dung, vì điều này có thể dẫn đến hành động thủ công “Làm mới nhân tạo”. Chúng tôi nên viết câu chuyện liên quan khác, vì bài viết đầu tiên đã đạt hiệu suất tốt, nhưng lưu lượng đã giảm? (Hãy chắc chắn rằng các bài viết liên kết với nhau) Chúng ta nên quản lý nội dung đã hoạt động tốt trong Discover nhưng không còn tạo lưu lượng trong Discover hoặc SEO nữa như thế nào? Mẹo chuyên nghiệp: Nếu bạn tạo ra rất nhiều nội dung mà hoạt động tốt trong Discover nhưng sau đó quên đi, điều này có thể tạo ra vấn đề về chất lượng trang web theo thời gian. Hãy xem xét các hệ thống xếp hạng của Google, chẳng hạn như Hệ thống Nội dung Hữu ích, có thể giảm hạng trang web vì có quá nhiều nội dung gầy gò, không hữu ích. Chúng ta có thể tái phục hồi các bài viết đã hoạt động tốt một tháng trước, một năm trước, v.v., để tạo ra nhiều lưu lượng hơn từ Discover không?

9. Ảnh hưởng của các bản cập nhật của Google

Google đã rõ ràng từ nhiều năm trước rằng các bản cập nhật lõi và các hệ thống xếp hạng khác như Hệ thống Nội dung Hữu ích có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của Discover. Họ đã làm cho điều này rõ ràng hơn nữa với việc thêm mới gần đây vào trang “Get on Discover” của họ: “Vì Discover là một phần mở rộng của Tìm kiếm, các cập nhật đôi khi có thể tạo ra thay đổi về lưu lượng. Nếu bạn nhận thấy các thay đổi về hiệu suất của trang web sau một cập nhật, các trang sau có thể hữu ích để xem xét: Các bản cập nhật lõi Tìm kiếm của Google và trang web của bạn Hệ thống nội dung hữu ích Tìm kiếm của Google và trang web của bạn” Những cập nhật thuật toán này đã gây ác mộng cho nhiều trang web, mà đã nhận thấy lưu lượng Discover giảm xuống 0. Quan trọng là nhớ rằng Google sử dụng các đánh giá chất lượng trang web toàn diện khác nhau để bao gồm ở những nơi như Google Discover, do đó cảm nhận những ảnh hưởng tiêu cực từ các cập nhật và hệ thống xếp hạng của Google là một gợi ý tốt rằng bạn nên thực hiện công việc dọn dẹp cần thiết để đưa trang web của bạn vào tình trạng tốt hơn.

10. Hiểu về việc phân phối bài viết

Nếu trang web của bạn phân phối nội dung lên các trang đối tác như MSN, Yahoo, hoặc AOL, điều này có thể đặt ra một số rủi ro liên quan đến khả năng hiển thị trên Discover. Trong nhiều năm qua, Google có vẻ đã gặp khó khăn khi chọn phiên bản chính thức của các bài viết được phân phối, có nghĩa là Google có thể hiển thị phiên bản được phân phối của một bài viết trên một trang đối tác trong Google Discover và/hoặc Google News, ngay cả khi trang đối tác chứa một thẻ canonico trỏ về nguồn gốc ban đầu. Ví dụ, bài viết trên trang Yahoo News này, xuất hiện trên Google Discover, thực tế chứa một thẻ canonico trỏ về bài viết trên Huffington Post (nơi bài viết xuất hiện ban đầu). Nhưng Google đã “chọn” Yahoo là phiên bản chính thức của bài viết trong trường hợp này, vì vậy Yahoo có thể sẽ nhận được hầu hết, nếu không phải tất cả, lưu lượng Discover cho bài viết này. Trong một số trường hợp, cả trang đối tác và trang gốc đều có thể nhận được lưu lượng Discover, nhưng nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng đối tác thường giành được phần lớn lưu lượng Discover trong những trường hợp này. Gần đây, Google đã khuyến nghị rằng các trang web đối tác nên đánh dấu noindex cho các bài viết được phân phối, điều này sẽ đảm bảo Google đánh chỉ mục và xếp hạng nguồn gốc. Tuy nhiên, nhiều nhà xuất bản biết rằng các trang web đối tác có lẽ sẽ không đồng ý với những điều khoản này, vì việc noindex là một sự thất bại cho cả trang gốc và trang đối tác (trang gốc thường vẫn nhận được một phần trăm doanh thu từ lượt xem trang đối tác của bài viết). Với thẻ noindex, bất kỳ tín hiệu nào khác có thể mang lại lợi ích cho cả hai trang, chẳng hạn như backlink và chia sẻ trên mạng xã hội trỏ về bài viết của đối tác, đều bị mất đi một phần lớn. Không có một khuyến nghị rõ ràng duy nhất về cách quản lý tình trạng rắc rối này, nhưng mọi trang web sử dụng việc phân phối bài viết nên hiểu rõ những hệ lụy này, vì có khả năng rằng trang web đang không biết rằng mình đang bị mất lưu lượng Discover tiềm năng do việc phân phối.

Kết luận

Đây là một số vấn đề và cơ hội quan trọng mà chúng tôi thấy để các trang web đạt được thành công trong Google Discover, nhưng công việc không dừng lại ở đây. Discover, giống như tìm kiếm, đang liên tục phát triển, và Google tiếp tục thử nghiệm định dạng mới và các trang web mới liên tục. Nếu lưu lượng Discover của bạn không ổn định, hãy tiếp tục theo đuổi. Tiếp tục giải quyết các vấn đề chất lượng trang web và làm sạch bất kỳ nội dung nào có thể ngăn chặn trang web của bạn đạt được thành công liên tục trong Discover. Xem xét cẩn thận dữ liệu của riêng bạn (hoặc nhờ một nhóm chuyên gia như chúng tôi đến giúp đỡ!) để tìm ra những gì hoạt động cho trang web cụ thể của bạn. Chỉ vì một điều gì đó hoạt động cho một trang web trong Discover không có nghĩa là nó sẽ hoạt động cho tất cả mọi người. Đây là lý do tại sao sử dụng một phương pháp dựa trên dữ liệu để hiểu những gì hoạt động và không hoạt động là cách tốt nhất để đạt được thành công với Discover.
Lily Ray (Moz.com) – Dịch: Nguyễn Chí Toàn Senior Director of SEO and Head of Organic Research tại Amsive Digital. Nguồn: https://moz.com/blog/drive-traffic-in-google-discover
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *