Lỗi “This Device is Disabled (Code 22)” trên Windows 11

Bạn đã từng gặp tình huống khi cố gắng kết nối một thiết bị bên ngoài với máy tính của mình và gặp phải thông báo lỗi “This Device is Disabled (Code 22)” chưa? Đây là một lỗi phổ biến xuất hiện trong Device Manager, và nó có thể khiến cho thiết bị của bạn trở nên không sử dụng được.

Tuy nhiên, may mắn thay, việc khắc phục mã lỗi 22 trên hệ điều hành Windows khá đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu 8 cách sửa lỗi này nhanh chóng trên Windows!

This Device is Disabled (Code 22) là lỗi gì?

Mã lỗi “This Device is Disabled (Code 22)” là một thông báo lỗi trong hệ điều hành Windows, chủ yếu là trong quản lý thiết bị. Thông điệp này xuất hiện khi một thiết bị phần cứng trên máy tính của bạn đã bị tắt hoặc vô hiệu hóa. Có một số lý do khác nhau có thể dẫn đến lỗi này, bao gồm:

  • Lỗi phần cứng: Có thể có sự cố về phần cứng với thiết bị đó, ví dụ như cáp kết nối bị hỏng, vi mạch bị hỏng, hoặc thiết bị không hoạt động đúng cách.
  • Lỗi driver: Driver của thiết bị có thể bị hỏng hoặc không tương thích với phiên bản của hệ điều hành bạn đang sử dụng.
  • Vô hiệu hóa thiết bị: Người dùng có thể đã vô hiệu hóa thiết bị bằng cách sử dụng các tùy chọn trong quản lý thiết bị.

Để giải quyết những lỗi này, các bạn có thể xem qua một số cách xử lý lỗi This Device is Disabled (Code 22) trên Windows 11 bản mới nhất năm 2023 như sau:

8 Cách để sử lỗi This Device is Disabled (Code 22) trên Windows 11 năm 2023

Hãy cùng điểm qua 8 cách để xử lý lỗi This Device is Disabled (code 22) mới nhất trên Windows 11 của năm 2023 theo Long – Chuyên viên Team IT của KingNCT có thể thực hiện các biện pháp sau:

1. Kích hoạt thiết bị trong Device Manager

Một cách đơn giản và hiệu quả để khắc phục mã lỗi 22 là bằng cách thủ công kích hoạt thiết bị gây ra lỗi. Để thực hiện điều này, bạn chỉ cần mở Device Manager, sau đó bấm chuột phải vào thiết bị gây vấn đề và chọn Properties. Tiếp theo, bạn nhấp vào nút Enable Device.

Tùy chọn Enable Device trong Device Manager
Tùy chọn Enable Device trong Device Manager

2. Kiểm tra hư hỏng phần cứng trên thiết bị

Có thể thông báo lỗi là kết quả của sự hỏng vật lý trên thiết bị của bạn. Để kiểm tra điều này, hãy kiểm tra xem có bất kỳ vết nứt, vết lõm hoặc dấu hiệu hỏng nào trên thiết bị không. Nếu bạn đang sử dụng đầu nối, hãy đảm bảo rằng nó không bị bẻ cong.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra các dấu hiệu hỏng do tiếp xúc với chất lỏng, chẳng hạn như ăn mòn hoặc thay đổi màu sắc trên thiết bị. Nếu bạn phát hiện bất kỳ hỏng hóc vật lý nào, có khả năng đó là nguyên nhân gây ra thông báo lỗi. Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn nên thay thế thiết bị đó.

3. Cập nhật driver trên thiết bị

Nếu bạn đang sử dụng driver thiết bị đã lỗi thời hoặc bị hỏng, khả năng cao bạn sẽ gặp phải các vấn đề liên quan đến phần cứng, như mã lỗi 22. Giải pháp trong trường hợp này là cập nhật driver cho thiết bị của bạn.

Để thực hiện điều này, hãy mở ứng dụng Settings. Ở phía bên trái của cửa sổ, chọn Windows Update. Tiếp theo, bạn chỉ cần nhấp vào nút Check for updates.

 

Kiểm tra tùy chọn cập nhật trong ứng dụng Settings
Kiểm tra tùy chọn cập nhật trong ứng dụng Settings

Máy tính của bạn sẽ thực hiện quá trình kiểm tra bằng cách kết nối đến các máy chủ của Microsoft để tìm kiếm các bản cập nhật cho hệ điều hành hiện tại, bao gồm cả driver. Nếu máy tính phát hiện bất kỳ bản cập nhật nào, chúng sẽ tự động tải về và cài đặt. Trong trường hợp không có bản cập nhật nào, bạn sẽ nhận được thông báo “You’re up to date.”

4. Sử dụng Hardware and Device Troubleshooter

Windows được trang bị một loạt các công cụ giải quyết sự cố có thể giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề khác nhau. Trong số đó, có công cụ Hardware and Device Troubleshooter, như tên gọi của nó, được thiết kế để giúp khắc phục các vấn đề liên quan đến phần cứng.

Mặc dù không thể đảm bảo việc giải quyết mọi vấn đề, việc chạy công cụ này vẫn là một lựa chọn đáng xem xét khi bạn gặp sự cố liên quan đến phần cứng. Để chạy Hardware and Device Troubleshooter, bạn có thể sử dụng cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Win + R, sau đó nhập lệnh sau và nhấn Enter:

msdt.exe -id DeviceDiagnostic

Tiếp theo, chọn tùy chọn “Apply repairs automatically” và nhấp vào “Next” để bắt đầu quy trình. Sau khi hoàn tất, công cụ giải quyết sự cố sẽ thông báo cho bạn về mọi vấn đề được phát hiện và cung cấp hướng dẫn về cách khắc phục chúng.

Tùy chọn Apply repairs automatically của trình khắc phục sự cố phần cứng
Tùy chọn Apply repairs automatically của trình khắc phục sự cố phần cứng

5. Xóa CMOS trên máy tính

Một phương pháp khác để xử lý lỗi “This Device is Disabled (Code 22)” là thực hiện việc xóa CMOS. Điều này có thể hữu ích nếu gần đây có thay đổi cài đặt trong BIOS của bạn gây ra sự cố. Dưới đây là các bước để thực hiện việc xóa CMOS:

  1. Tháo tất cả các thiết bị ngoại vi được kết nối vào máy tính của bạn.
  2. Tắt máy tính và rút phích cắm ra khỏi ổ cắm điện.
  3. Mở mặt sau của máy tính.
  4. Tháo pin CMOS ra khỏi vị trí của nó, sau đó đợi vài phút trước khi đặt lại pin. Bạn có thể cần tham khảo sách hướng dẫn của bo mạch chủ PC để xác định vị trí cụ thể của pin CMOS.
  5. Sau khi đã làm xong, đậy nắp của máy tính và cắm tất cả các thiết bị ngoại vi trở lại.

Nhớ thực hiện cẩn thận và chắc chắn rằng bạn đã tắt máy và ngắt kết nối điện trước khi tháo pin CMOS. Xóa CMOS có thể làm mất một số cài đặt trong BIOS của bạn, nên hãy xem xét cẩn thận trước khi thực hiện.

6. Cập nhật BIOS của máy tính

BIOS đã lỗi thời có thể tạo ra rào cản cho máy tính của bạn khi làm việc với một số thiết bị cụ thể và dẫn đến các lỗi như mã 22.

Vì vậy, hãy đảm bảo cập nhật BIOS để tránh mọi sự cố liên quan đến phần cứng trên hệ thống của bạn.

7. Thực hiện Clean boot

Một giải pháp tiếp theo trong danh sách là thực hiện clean boot trên hệ điều hành Windows. Thủ tục này sẽ giúp bạn loại bỏ các tác nhân từ các ứng dụng bên thứ ba có thể gây ra sự cố.

Khi bạn đã thực hiện khởi động sạch, máy tính của bạn sẽ khởi động vào một trạng thái sạch sẽ. Để kiểm tra xem thông báo lỗi còn xuất hiện hay không, hãy thử sử dụng thiết bị gây sự cố.

Nếu lỗi không xuất hiện, bạn có thể bắt đầu từng bước kích hoạt lại các dịch vụ bạn đã tắt trong quá trình thực hiện khởi động sạch, cho đến khi lỗi xuất hiện trở lại. Khi bạn xác định được dịch vụ cụ thể gây ra vấn đề, hãy xem xét việc gỡ cài đặt hoặc cập nhật lại dịch vụ đó.

8. Thực hiện khôi phục hệ thống

Nếu bạn vẫn gặp phải lỗi và các giải pháp trước đó không khắc phục được vấn đề, hãy xem xét thực hiện thao tác khôi phục hệ thống trên hệ điều hành Windows. Việc này sẽ đưa máy tính của bạn trở lại một thời điểm trước đó, điều này đặc biệt hữu ích nếu sự cố xảy ra gần đây.

Kết luận

Việc gặp lỗi “This Device is Disabled (Code 22)” trên Windows 11 có thể gây phiền toái, nhất là khi liên quan đến thiết bị phần cứng. Tuy nhiên, thông qua những phương pháp khắc phục đã được trình bày trong hướng dẫn này, bạn có thể tự tin đối mặt với sự cố này.

Bắt đầu bằng việc kiểm tra và cập nhật driver, sau đó thử chạy Hardware and Device Troubleshooter và thực hiện khởi động sạch để loại trừ các nguyên nhân phần mềm. Nếu vấn đề vẫn tiếp tục, bạn có thể xem xét việc xóa CMOS hoặc thực hiện khôi phục hệ thống để giải quyết vấn đề. Một quy trình cẩn thận và sáng tạo có thể giúp bạn đánh bại mã lỗi 22 và đảm bảo máy tính của bạn hoạt động ổn định.

Bài viết này là toàn bộ những kiến thức mà bản thân Long đã từng trải qua và Long tin rằng nhiều anh chị em sử dụng máy tính hay laptop đều gặp phải với hệ điều hành Windows11. Chúc bạn xử lý sự cố thành công.

 

Đánh giá tính hữu ích

Trả lời