Mô hình quầy thuốc tây hiện đại đạt chuẩn GPP

Mô hình quầy thuốc tây chắc chắn là điều mà nhiều dược sĩ mới bước chân ra kinh doanh lĩnh vực y dược đang thắc mắc. Khi bạn tra cứu thông tin này trên Google, không có nhiều bài viết chia sẻ đủ sâu và chi tiết. Nội dung sau đây, KINGNCT sẽ chia sẻ cho bạn hiểu về mô hình quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP.

Mô hình quầy thuốc tây hiện đại
Mô hình quầy thuốc tây hiện đại

Quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP là gì?

Quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP là viết tắt của Good Pharmacy Practice, tức là Thực Hành Dược Phẩm Tốt. Đây là tiêu chuẩn được thiết lập để đảm bảo các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ dược phẩm đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, an toàn và hiệu quả. Các quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP thường tuân thủ các quy định về vị trí, cơ sở vật chất, quản lý dược phẩm, và chăm sóc khách hàng để đảm bảo dược phẩm được cung cấp một cách an toàn và hợp pháp.

Tiêu chuẩn GPP “thực hành tốt nhà thuốc” được ban hành và áp dụng từ 2007, nhằm mục đích kiểm soát hoạt động của các cơ sở bán lẻ thuốc. GPP được tổng hợp bởi các nguyên tắc về đạo đức, chuyên môn khi thực hành nghề nghiệp tại quầy thuốc, nhà thuốc. 

Mô hình quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP cần đáp ứng tiêu chí nào?

Trên thực tế, mỗi cửa hàng thuốc có đặc điểm riêng về quy mô và cách bài trí không gian bên trong cũng không giống nhau. Tuy nhiên, dù có sự đa dạng về thiết kế, việc tuân thủ các nguyên tắc chung vẫn là điều cần thiết để đảm bảo mô hình cửa hàng thuốc đạt chuẩn GPP:

Đọc thêm:  Chu kỳ sống các sản phẩm của Coca Cola qua các thời kỳ

Cửa hàng thuốc phải có diện tích tối thiểu là 10m2, được đặt ở vị trí khô ráo, thông thoáng, an toàn và sạch sẽ.

Bên trong cửa hàng, nhiệt độ phòng cần được duy trì dưới 30 độ C, độ ẩm không quá 75%. Chủ cửa hàng cần bố trí không gian sao cho thuận lợi nhất để bảo quản thuốc, tránh hỏng hóc.

Các khu vực trong cửa hàng cần phản ánh quy mô của nó: Khu trưng bày thuốc, khu thực phẩm chức năng, vật tư y tế,… Các sản phẩm cần được sắp xếp theo đúng quy định, dễ nhìn, dễ tìm và dễ kiểm tra. Chỉ khi đó mới đạt chuẩn GPP.

Mô hình cửa hàng thuốc đạt chuẩn GPP cần đáp ứng những tiêu chí sau:

  • Thiết kế tủ thuốc phải phù hợp với kích thước hộp thuốc, và cao đủ cho dược sĩ có thể tiếp cận dễ dàng, thuận tiện cho việc tìm kiếm và bán thuốc.
  • Cách bài trí và lắp đặt cần được tính toán kỹ lưỡng để tối ưu hóa diện tích nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.
  • Các khu vực thuốc cần được phân chia rõ ràng và đánh dấu: khu thuốc kháng sinh, khu thuốc không kê đơn, v.v…
  • Bảng hiệu và màu sắc cần tuân thủ quy định nhưng vẫn phản ánh được phong cách và tinh thần của thương hiệu.
  • Máy lạnh cần được đặt ở vị trí làm mát toàn bộ không gian cửa hàng. Khu vực rửa tay cũng cần được đặt ở vị trí thuận tiện cho khách hàng sử dụng.
Đọc thêm:  Những điều cần biết về giá trị cốt lõi của Highland Coffee

Như vậy, chỉ khi các tiêu chí này được đáp ứng thì mô hình cửa hàng thuốc mới đạt chuẩn GPP.

Mô hình quầy thuốc tây hiện đại thế nào là hiệu quả

Dược phẩm không phủ nhận là một lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn, nhưng áp lực cạnh tranh cũng không hề nhỏ. Một cửa hàng thuốc gọn gàng, thiết kế ấn tượng sẽ là “lợi thế cạnh tranh” rất lớn.

Nội thất bên trong cần được sắp xếp gọn gàng, thể hiện sự đa dạng của các sản phẩm. Tuy nhiên, vẫn cần giữ cho không gian mở và làm nổi bật từng khu vực, đồ dùng trong quầy thuốc.

Quầy, tủ thuốc cần được bố trí khoa học, hợp lý giữa các tủ lớn và tủ nhỏ. Chọn tủ, quầy thuốc làm bằng mặt kín để khách hàng dễ quan sát và dược sĩ bán thuốc cũng lấy thuốc dễ dàng.

Lưu ý: Kê quầy lễ tân và quầy thuốc cơ bản theo chu vi của phòng. Nếu quầy thuốc có diện tích lớn hơn, quầy lễ tân nên được bố trí ở chính giữa.

Tùy theo diện tích, đặc điểm không gian để chọn tủ thuốc có kích thước, hình dáng phù hợp. Không nên chọn tủ quá to nếu quầy thuốc của bạn có diện tích khiêm tốn và ngược lại.

Đọc thêm:  Hội chữ thập đỏ Mexico đã tăng 23% quỹ từ thiện của mình bằng "Xe Nhúng Trẻ Em"

Trang trí quầy thuốc nên đơn giản, không cần quá cầu kỳ, rối mắt. Tránh khiến khách hàng mất lòng tin bằng hình ảnh không phù hợp. Nếu muốn trang trí thêm, chủ quầy nên sử dụng các chi tiết liên quan đến y dược, sức khỏe là thích hợp nhất.

Top 5 mô hình quầy thuốc tây đạt tiêu chuẩn GPP

Mời bạn xem qua 5 mô hình quầy thuốc tây đẹp và hiện đại đạt tiêu chuẩn GPP sau các dữ liệu được KINGNCT tổng hợp sau đây:

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giải thích mô hình quầy thuốc tây hiện đại đạt chuẩn GPP và những mô hình quầy thuốc tây đẹp hiện nay. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin để các dược sĩ tham khảo.

Nếu bạn có nhu cầu thi công quầy thuốc tây, hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ tại Bảo trì dân dụng Minh Trí – Đối tác hàng đầu của KINGNCT trong nhiều năm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898485578