[Hỏi đáp] Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không?

Bạn đang bán hàng online hoặc bạn đang sắp sửa bán hàng online và vẫn còn đang thắc mắc liệu mình có cần phải đăng ký kinh doanh hay không? Đồng thời đối với việc kinh doanh online thì có phải nộp thuế không? – Thấu hiểu được những vấn đề này, KINGNCT – Digital Marketing Agency xin phép được hỗ trợ bạn trả lời thông qua thời gian cung cấp giải pháp SEO và marketing online cho các doanh nghiệp tại Việt Nam như sau:

Câu hỏi 1: Bán hàng Online có cần phải đăng ký kinh doanh hay không?

Trả lời: Đối với khách hàng kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, kinh doanh không có địa điểm cố định chỉ thông qua việc bán hàng Online thông qua kênh như Facebook, Instagram, Tiktok mà không thiết kế Website để bán hàng thì không cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh.

Tham chiếu dựa vào: Căn cứ vào Điều 3 của Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại độc lập và theo quy định tại khoản 1 Điều 55 của Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử, các thương nhân và tổ chức có nhu cầu thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử phải tiến hành đăng ký trực tuyến với Bộ Công Thương. Quy định này áp dụng sau khi website đã được hoàn thiện với đầy đủ cấu trúc, tính năng và thông tin theo đề án cung cấp dịch vụ và trước khi chính thức cung cấp dịch vụ đến người dùng.

Nguồn giải đáp: https://luatminhkhue.vn/ban-hang-online-co-can-giay-phep-kinh-doanh-.aspx

Câu hỏi 2: Bán hàng Online có cần phải nộp thuế không?

Trả lời: Đối với hoạt động bán hàng online, doanh thu trên 100 triệu sẽ phải nộp thuế TNCN nên hộ, cá nhân kinh doanh cần lưu ý mức doanh thu để nộp và thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định.

Tham chiếu dựa vào luật: Tại Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Nguồn luật giải đáp: https://thuvienphapluat.vn/hoi-dap-phap-luat/839F47B-hd-ban-hang-online-co-phai-nop-thue-khong-cach-tinh-thue-khi-ban-hang-online-2024.html

Câu hỏi 3: Khi nào thì Website cần phải khai báo Bộ công thương?

Theo quy định có trong Nghị định 52/2013/NĐ-CP, một trang web khuyến mại trực tuyến được xác định là một trang web thương mại điện tử được thiết lập bởi các thương nhân, tổ chức nhằm mục đích thực hiện các hoạt động khuyến mại đối với hàng hóa, dịch vụ của các thương nhân, tổ chức, hoặc cá nhân khác theo các điều khoản trong hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

Đọc thêm:  Bí quyết trong cách trưng bày hải sản tươi sống thu hút

Các hình thức của trang web khuyến mại trực tuyến bao gồm việc bán phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ để khách hàng có thể mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ từ đối tác với giá ưu đãi hoặc nhận các lợi ích khác. Ngoài ra, trang web cũng có thể bán các thẻ khách hàng thường xuyên cho phép khách hàng sử dụng hàng hóa, dịch vụ từ một hệ thống các đối tác với giá ưu đãi hoặc nhận các lợi ích khác so với việc mua tại từng đối tác riêng lẻ.

Cũng theo quy định của Nghị định trên, trang web khuyến mại trực tuyến cũng có thể thực hiện các hoạt động khuyến mại cho hàng hóa của các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác dưới các hình thức như tặng hàng hóa hoặc đưa hàng mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền, bán hàng với giá thấp hơn giá bán trước đó áp dụng trong một thời gian nhất định hoặc với một số lượng khách hàng nhất định, và các hình thức khác theo quy định của pháp luật về khuyến mại.

Đọc thêm:  Hybrid Working là gì? Có nên áp dụng mô hình này khi tuyển dụng SEO

Bên cạnh đó, Nghị định 52/2013/NĐ-CP còn nêu rõ một trang web đấu giá trực tuyến được xác định là một trang web thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức thiết lập để các thương nhân, tổ chức, hoặc cá nhân khác có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

Nguồn giải đáp tham khảo: https://thuvienphapluat.vn/chinh-sach-phap-luat-moi/vn/thoi-su-phap-luat/tu-van-phap-luat/39881/website-nao-phai-dang-ky-voi-bo-cong-thuong

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ Và Truyền Thông KingNCT về bản chất là một doanh nghiệp có chuyên môn về hoạt động Digital Marketing như Marketing Online, hỗ trợ tư vấn về Website, cung cấp các dịch vụ gia tăng hiệu suất tìm kiếm trực tuyến như: Dịch vụ SEO, dịch vụ Backlink và dịch vụ viết bài Content,…. chúng tôi không có chuyên môn quá lớn về luật pháp và mọi thông tin trên đều được chúng tôi trích xuất ra từ các Website luật có uy tín lâu đời tại Việt Nam. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu luật pháp có điều chỉnh trong tương lai và cũng hoàn toàn miễn trừ trách nhiệm đối với các vấn đề liên quan đến pháp luật trong hoạt động kinh doanh Online của bạn.

Để biết thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ các công ty có chuyên môn về pháp luật để tham vấn ý kiến từ luật sư doanh nghiệp.

Nguyễn Chí Toàn (Chịu trách nhiệm nội dung)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898485578